Covid 19 trở nên đáng sợ hơn khi phổi của bạn không được khỏe

Covid-19 đã trở lại và ngày càng nguy hiểm với chủng virus biến thể mới SARS-CoV-2 ở Anh. Chúng còn nguy hiểm hơn gấp nhiều lần với những người bị nhiễm độc phổi (do hút thuốc, sống trong môi trường ô nhiễm…), những người đang mắc các bệnh lý đường hô hấp. Vấn đề này sẽ được chúng tôi làm rõ hơn trong bài viết ngay sau đây. Bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc Covid -19

Bất kỳ ai khi tiếp xúc với người bị mắc Covid-19 đều sẽ có nguy cơ cao bị dương tính với loại virus này, từ người già đến trẻ em, phụ nữ, nam giới, người khỏe mạnh hay người đang mắc bệnh lý nền.

Những ngày qua, chúng ta đã nghe nhiều tin về những trường hợp “tự dưng thành F1”. Với chủng virus biến thể mới đây, tỷ lệ F1, F2 chuyển thành F0, dương tính với Covid-19 đều tăng lên nhiều so với chủng trước đây. Đi ăn cưới cũng nhiễm bệnh, đi làm ở nhà máy cũng nhiễm bệnh, ngồi xe khách cũng bị, thậm chí là đi học cũng có nguy cơ lây từ bạn cùng lớp. Vì vậy, khi thế giới chưa hết dịch thì bạn cũng không được hết cảnh giác.

Ở Việt Nam, tính đến nay đã có hơn 1.800 người dương tính thì đã có đến gần 1.500 trường hợp được điều trị khỏi và tỷ lệ tử vong chưa đến 2%. Nhưng cần nhìn nhận rõ thực tế là số người khỏi bệnh là những người khỏe mạnh, không có hoặc có bệnh lý nền rất nhẹ. Còn khi bạn đang có vấn đề về phổi như nhiễm độc phổi, mắc bệnh lý mạn tính đường hô hấp thì Covid-19 sẽ trở nên thực sự nguy hiểm.

Covid-19 tàn phá phổi như thế nào?

Các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra 3 giai đoạn mà virus corona tấn công cơ thể con người, đó là:

 • Giai đoạn 1: Virus tấn công tế bào tiết chất nhầy và hệ thống lông chuyển. Triệu chứng gặp ở nhiều bệnh nhân đó là xuất hiện viêm phổi cả hai bên và một số triệu chứng khác, trong đó có thở gấp.
 • Giai đoạn 2: Đây là quá trình tàn phá phổi, lúc này vai trò của hệ miễn dịch là rất quan trọng. Khi virus tấn công tế bào phổi, hệ miễn dịch sẽ đáp ứng để chống lại chúng, các tế bào miễn dịch sẽ “dọn dẹp” virus và sửa chữa, phục hồi các mô phổi bị tổn thương. Nếu hệ miễn dịch hoạt động tốt, phổi người bệnh sẽ ít bị tổn thương hơn. Nhưng nếu không, virus sẽ tiêu diệt những tế bào phổi trên con đường đi của chúng, đặc biệt là những mô phổi đã và đang bị tổn thương từ trước. Điều này cũng khiến tình trạng viêm phổi diễn ra trầm trọng hơn.
 • Giai đoạn 3: Phổi tiếp tục bị tổn thương và khi đến một mức nào đó, chức năng thông khí của phổi sẽ bị giảm nghiêm trọng, thậm chí là người bệnh không còn khả năng tự thở. Ngay cả khi bệnh nhân được cứu chữa và khỏi bệnh, họ vẫn có thể sống với 2 lá phổi bị tổn thương vĩnh viễn.

Theo WHO, những tổn thương trong phổi tạo thành những sẹo giống như những lỗ nhỏ như tổ ong. Khi có quá nhiều mô sẹo, các tổ chức trong phổi như phế nang, phế quản sẽ mất khả năng đàn hồi, về sau người bệnh sẽ giảm khả năng hô hấp. Covid-19 tàn phá phổi như thế nào?

Trên thực tế, có thể thấy có nhiều người có biểu hiện rất nhẹ, có thể tự hồi phục. Thế nhưng, có những trường hợp rất nặng và kết quả là tử vong hoặc bị tổn thương phổi vĩnh viễn. Vậy sự khác biệt đó là do đâu?

3 yếu tố ảnh hưởng đến mức độ nặng nhẹ ở bệnh nhân Covid-19

Những nghiên cứu mới về Covid-19 đã chỉ ra ba yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ tổn thương phổi và khả năng hồi phục, lấy lại chức năng phổi là:

1. Tình trạng sức khỏe: Với người trường thành khỏe mạnh, không có bệnh lý nền, chức năng phổi tốt, không bị nhiễm độc phổi, hệ miễn dịch tốt… thì mức độ khi nhiễm Covid-19 sẽ nhẹ hơn so với những người cao tuổi, có bệnh lý nền, nền tảng sức khỏe yếu, phổi bị nhiễm độc… Thực tế cho thấy, những trường hợp nặng, trường hợp tử vong đa số là người vốn đã có tình trạng sức khỏe không tốt.

2. Phương pháp điều trị: Mức độ nặng của bệnh sẽ có sự khác nhau giữa người không được điều trị và người được điều trị tích cực. Việc điều trị sớm, kịp thời ở ngay những giai đoạn đầu cũng sẽ giúp giảm thiểu mức độ nặng của bệnh.

 3. Mức độ nghiêm trọng của bệnh: Yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của người bệnh. Nếu được điều trị sớm, kịp thời, người bệnh bị ở mức độ nhẹ thì khả năng phục hồi sẽ cao hơn. Còn khi phổi đã bị tổn thương nặng như ở giai đoạn 3 thì dù có khỏi bệnh, những tổn thương để lại sẽ là vĩnh viễn.

Covid-19 trở nên nguy hiểm hơn với người bị nhiễm độc phổi, mắc bệnh mạn tính đường hô hấp

Cơ quan bị tổn thương nhiều nhất trước Covid-19 đó chính là lá phổi của chúng ta. Như đã trình bày ở trên, khi tình trạng sức khỏe của người nhiễm Covid-19 vốn đã không tốt thì bệnh sẽ dễ chuyển biến xấu. Trong đó cần lưu ý là tình trạng nhiễm độc phổi và nghiêm trọng hơn nữa là khi người bệnh đang mắc các bệnh lý được hô hấp.

Nhiễm độc phổi là tình trạng phổi bị tấn công, gây độc bởi các yếu tố như khói thuốc lá, không khí ô nhiễm, các hóa chất độc hại… Chúng khi vào phổi sẽ tác động theo nhiều cơ chế khác nhau như:

 • Làm tê liệt hệ thống lông chuyển trong phổi. 
 • Ức chế hoạt động của các đại thực bào phế nang.
 • Tăng tiết đờm nhầy, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
 • Gây tổn thương, phá hủy tổ chức, hình thành sẹo.

Phổi bị nhiễm độc sẽ tăng tiết đờm nhầy, tạo điều kiện cho khuẩn phát triển Thời gian đầu khi mới bị nhiễm độc phổi, người bệnh sẽ không có triệu chứng rõ ràng (ho húng hắng, có hoặc không có đờm...) Về sau, người bệnh sẽ bị ho dai dẳng lâu ngày không khỏi kèm theo nhiều đờm, gặp khó khăn trong việc hít thở. Và dần dần, nếu phổi vẫn tiếp tục bị nhiễm độc thì người bệnh sẽ phải đối mặt với những căn bệnh nguy hiểm như viêm phế quản mạn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi…

Trước Covid-19, một lá phổi bị nhiễm độc sẽ trở nên “yếu” hơn, bởi vì:

Dễ bị tấn công hơn: Toàn bộ hệ thống tự bảo vệ của lá phổi như lông chuyển, đại thực bào phế nang rồi chất nhầy… đều đã bị “đóng băng” vì thế sẽ dọn đường cho COVID 19 dễ dàng tấn công lá phổi.

Khi bị tấn công thì dễ bị tổn thương hơn: Bởi vì khi lá phổi bị nhiễm độc thì sức đề kháng của phổi đã kém đi rất nhiều, từ đó COVID 19 dễ dàng tung hoành hơn.

Khi bị tổn thương thì khó hoặc không thể phục hồi: Sức đề kháng của lá phổi không còn cộng thêm với những tổn thương do bị nhiễm độc và bị COVID 19 tấn công sẽ khiến khả năng hồi phục của lá phổi không còn nữa.

Đặc biệt, với người mắc các bệnh lý mạn tính đường hô hấp có nguyên nhân do nhiễm độc phổi, khi bị Covid-19 tấn công, phổi sẽ ngay lập tức gặp nguy hiểm, bệnh tiến triển xấu đi và nguy cơ tử vong tăng lên.

Có thể thấy, sẽ nguy hiểm vô cùng nếu như người bị nhiễm độc phổi nhiễm phải Covid-19. Vì vậy, giải độc phổi là nhiệm vụ cần làm ngay từ bây giờ.

Cần làm gì để giải độc phổi?

Để giải độc phổi hiệu quả, bạn cần thực hiện kết hợp đồng thời các biện pháp sau:

 • Kích hoạt lại hệ thống lông chuyển nhằm bảo vệ và làm sạch phổi.
 • Tăng cường hoạt động của các đại thực bào phế năng, giúp tăng cường miễn dịch cho phổi.
 • Làm sạch, loại bỏ và ngăn ngừa tích tụ chất độc trong phổi.
 • Chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào trước các gốc tự do hiệu quả.
 • Phục hồi chức năng phổi bị tổn thương.

Khi kết hợp đồng thời các phương pháp trên, phổi của bạn sẽ trở lại khỏe mạnh, từ đó giúp bạn khỏe mạnh hơn trước đại dịch trước mắt. Để thu được hiệu quả vượt trội và đảm bảo được độ an toàn thì các nhà khoa học khuyến cáo nên sử dụng các sản phẩm từ thảo dược tự nhiên. Các thảo dược mà một sản phẩm giúp giải độc phổi tốt cần có sẽ được trình bày ngay sau đây.

Giải độc phổi bằng thảo dược tự nhiên - Đột phá của nền y học hiện đại

Hiện nay, nhờ quá trình dày công nghiên cứu tại Bà Thông đã cho ra mắt sản phẩm Thông Phế giúp giải độc phổi gia tăng sức đề kháng cho cơ thể. Thông Phế An là sản phẩm được kết hợp từ những thành phần thiên nhiên mang đến giải pháp giải độc phổi toàn diện. Sản phẩm bao gồm các thành phần quý hiếm như Cát cánh, Thổ bối mẫu, Bạch chỉ, Đương quy, Qua lâu nhân, Tang bạch bì, Phòng phong, Bách hợp, Hạnh nhân, Ý dĩ, Hoàng kỳ, Chích thảo… cùng nhiều thảo dược quý khác. Nhờ đó Thông Phế An có tác dụng giải độc phổi hiệu quả.

Không những thế nó còn giúp tăng cường sức đề kháng cho phổi, giúp lá phổi của bạn chống chọi tốt hơn khi bị Covid-19 tấn công. Được thiết kế ở dạng gói trà, giúp cho tất cả mọi người có thể sử dụng dễ dàng bất cứ đâu và bất cứ khi nào.

Cách dùng chúng ta nên uống 3 lần mỗi ngày và mỗi lần 1 - 2 túi lọc. Chúng ta chỉ cần nhúng túi lọc trà vào 150-200ml nước sôi trong vòng 5 – 10 phút để hòa các dược chất thảo dược trong trà. Có thể dùng nhiều lần bằng cách thêm nước sôi.

Sự nguy hiểm của Covid 19 với những người phổ bị yếu hay nhiễm độc thường rất lớn. Hãy bảo vệ lá phổi của mình ngay bây giờ. Thông Phế An sẽ một phần hỗ trợ các bạn thực hiện điều đó.

Viết bình luận của bạn