Con đường hướng đến hai chữ “Doanh nhân” – Thành công thì ít, vấp ngã thì nhiều

Làm một việc, nếu chưa cho đi đã muốn đòi hỏi, nếu chưa nỗ lực đã muốn thành công, thì cả đời này " Nhất sự bất thành". Để đi đến thành công là một quá trình, không dành cho những người thiếu tính kiên nhẫn. Khởi nghiệp cần KIÊN NHẪN. Có lẽ sau 3 năm kinh doanh và quyết định đi cùng hệ thống Bà Thông, Hiền có thể trải lòng mình về con đường kinh doanh. Một cái nghề mà trong mắt người ngoài cuộc nghĩ rằng cũng sáng lạn và trải thảm đỏ. Người ta thường nghe doanh nhân kể về sự thành công của họ, kinh nghiệm của họ, vì họ ít khi kể quá nhiều về thất bại. Nhưng sau sự thành công đó là vô số trăm lần thất thất bại ê chề.

Làm một việc, nếu chưa cho đi đã muốn đòi hỏi, nếu chưa nỗ lực đã muốn thành công, thì cả đời này " Nhất sự bất thành". Để đi đến thành công là một quá trình, không dành cho những người thiếu tính kiên nhẫn. Khởi nghiệp cần KIÊN NHẪN.

Có lẽ sau 3 năm kinh doanh và quyết định đi cùng hệ thống Bà Thông, Hiền có thể trải lòng mình về con đường kinh doanh. Một cái nghề mà trong mắt người ngoài cuộc nghĩ rằng cũng sáng lạn và trải thảm đỏ. Người ta thường nghe doanh nhân kể về sự thành công của họ, kinh nghiệm của họ, vì họ ít khi kể quá nhiều về thất bại. Nhưng sau sự thành công đó là vô số trăm lần thất thất bại ê chề.
 

Hôm nay, Hiền sẽ không kể về sự thành công của mình, vì Hiền vẫn chưa bao giờ nghĩ là mình thành công, dù mọi người cũng nghĩ mình thành công. Hiền sẽ kể về thất bại. Những thất bại trong những năm tháng kinh doanh mệt mỏi.
 
Lúc chưa làm ăn kinh doanh. Hiền nghĩ đến những doanh nhân và xem họ là thần tượng, hâm mộ cuộc đời họ thật đẹp, thật màu hồng. Từ đó cũng tự nhủ rằng sẽ bước đi trên con đường trở thành doanh nhân, một doanh nhân thành đạt và như họ.
Ồ, thế rồi Hiền gặp được chị Thêm và dần dà được dẫn dắt trở thành một nhà kinh doanh nhỏ. Vốn cực ít ỏi. Hiền vay tiền ngân hàng gầy dựng sự nghiệp và xuất phát cùng với hệ thống Bà Thông. Do mới bắt đầu nên vốn kiến thức trong những năm đi làm so với cái kiến thức kinh doanh chỉ là hạt cát. Kinh doanh rồi Hiền mới lĩnh ngộ rất nhiều thứ sau những sai lầm, những kinh nghiệm ấy được mua bằng tiền, bằng thất bại, và bằng cả mồ hôi nước mắt lẫn sức khỏe.
 

Nói vấp ngã thì nhiều, kể ra thì không thể hết được. Tất nhiên những vấp ngã ấy so với cái tầm như Hiền chỉ là nhỏ bé, nhưng đối với một người đang start up thì đó là một vấn đề sống còn Hiền sẽ kể cho bạn nghe về kinh nghiệm thương đau ấy.
 
1. Lừa đảo.
 
Một khi bạn kinh doanh, bạn sẽ gặp muôn kiểu lừa đảo. Và lừa đảo dễ thấy nhất là lừa đảo từ chính khách hàng lừa mình. Và kiểu này không thể tránh được. Đề phòng cũng khó, nhưng bị lừa riết rồi cũng sẽ khống chế được nó.
Hiền bị lừa nhiều đến nỗi tôi còn không thể nhớ nổi. Lần đầu tiên Hiền bị gạt khi bị một nhóm người giả làm khách hàng, hỏi đủ thứ trên đời, làm cho cả đám nhân viên tôi tiếp mệt xỉu. Khi rút rồi thì tiền bạc điện thoại của tôi biến mất.
Rồi những công ty có giấy tờ, có mã số thuế, có văn phòng đại diện, có thư kí, kế toán hẳn hoi, nhưng quỵt tiền là chuyện bình thường. Nó làm mọi cách để làm ăn với bạn, hợp đồng với bạn và một ngày nó ôm hàng cao bay xa chạy, hoặc ôm tiền một đi không trở lại. Và dù có kiện thì được gì, bạn sẽ mất gấp 3 lần số tiền mất ấy để thắng kiện. Và có kiện cũng không biết khi nào mới xử. Chỉ có dở khóc dở cười.
Nhưng những thành phần đó lại không nguy hiểm bằng bạn bè. Có lẽ làm ăn, kỵ nhất là làm ăn với bạn bè thân hoặc người thân. Vì khi làm ăn chung, xảy ra vô số chuyện rắc rối. Khi bạn kinh doanh, dù là người thân hay bạn bè đều phải rạch ròi và đi đúng theo nguyên tắc, không thể có bất kì nhân nhượng nào. Bạn bè người thân là những người bạn ít đề phòng nhất, nhưng lại có khả năng trở thành kẻ thù của bạn, lừa đảo bạn cực cao, dù thân cỡ nào, thì khi họ khó khăn thì họ cũng đạp lên chính lợi ích của chính bạn.
Khi bạn phát triển, bạn như một miếng mồi, có hàng trăm kẻ lừa đảo ngày đêm xoay quanh chầu chực chờ cơ hội bòn rút, trong đó có cả các đối tác. Và trong những năm start up của Hiền, mình cũng chạm mặt loại người này vài lần. Những cú lừa ngoạn mục và thường xuyên, chúng ta phải luôn đặt mình trong trạng thái đề phòng. Đề phòng quá mức thì khó phát triển, khó mạo hiểm, khó đầu tư. Nhưng không đề phòng thì dễ sa vào bẫy tiền mất tật mang. 
Đôi khi nghĩ thôi cứ mạo hiểm, chứ không mạo hiểm tin tưởng, thì đôi khi vuột mất cơ hội đến với mình, thành công thì ít, va vấp thì nhiều. Trong 100% đó, chỉ có 1% mang lại may mắn thực sự, nhưng cuối cùng có cố gắng rồi cũng sẽ có ngày tìm được chính con đường thuộc về mình. 
 

Hiền cảm thấy thật sự may mắn khi gặp được chị Thêm người đã dìu dắt và đưa mình đến với hệ thống Bà Thông. Người ta nói rằng, cuộc sống có ý nghĩa là khi đem lại giá trị tới cho đời, cho người. Hiền cũng chỉ cần như thế chẳng cần gì cao sang, to lớn.
Giờ đây với bản thân Hiền, thì niềm hạnh phúc là khi thấy các bạn đến với Hiền được học tập, được làm việc, được thay đổi tư duy, chủ động thu nhập lo cho bản thân và gia đình, thấy các bạn các chị được xinh đẹp, yêu đời hơn mỗi ngày. Đó là niềm hạnh phúc, nguồn năng lượng vô tận mà mỗi ngày Hiền có tại gia đình Bà Thông.
Người đi trước luôn nói đúng. Sau những thành công luôn là những bài học xương máu. Và Hiền cũng đi qua một trong những điều xương máu. Kinh doanh không phải là một bài toán đơn giản, không những bạn phải luôn vừa nỗ lực tìm kiếm khách hàng, mà còn phải luôn dè chừng canh phòng những con sói đang chầu chực lừa đảo bạn bất kì lúc nào. Càng phát triển, mối hiểm họa càng nhiều và càng to.
 

2. Tài chính – Gánh nặng muôn đời
Có bao giờ bạn không có 50 xu dính túi chưa, Hiền thì đã không ít lần 1 đồng ăn sáng còn không có. Những thời gian như tết, sinh nhật, đám cưới, những cái thiệp gửi đến tay, phải đi vay mượn để mà sử dụng. Không đi bao điều trách móc, nói ra nói vào như kiểu: giàu mà keo kiệt, giàu mà khinh người…Dù có cố giải thích cũng không ai chịu tin và chịu thông cảm. 
Chưa kể áp lực ngân hàng dí mỗi lần, lúc đó là chạy đôn chạy đáo vay tiền, thảm chưa từng thảm, nhưng bạn chỉ làm những việc đó trong im lặng, không thể chia sẻ cùng ai. Vì một người kinh doanh, chuyện nợ nần đôi khi phải giữ kín. 
 

Hiền đã bắt đầu xây dựng sự nghiệp của mình từ cách đây hơn 3 năm với mức vốn: TIN VÀO BẢN TH N - VÀO SỰ THẨM ĐỊNH CỦA BẢN TH N VỚI ĐÔNG Y BÀ THÔNG.
Còn bạn thì sao, bạn đã có sự nghiệp của riêng mình, bạn có tự tin khởi nghiệp với mức vốn 0 đồng và có niềm tin mãnh liệt vào bản thân mình như Hiền không???

Viết bình luận của bạn